5 căn bệnh nguy hiểm do dùng nước ô nhiễm và các phương pháp xử lý

Nước đóng vai trò vô cùng quan trọng, trong cuộc sống của con người. Nên vấn đề nguồn nước bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của chúng ta.

Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu một số căn bệnh cực kỳ nguy hiểm do nguồn nước ô nhiễm gây ra và các phương pháp xử lý nguồn nước.

5 căn bệnh cực kỳ nguy hiểm do nguồn nước ô nhiễm gây ra

1. Bệnh tả

Bệnh tả là bệnh do nhiễm trùng đường ruột bởi vi trùng Vibrio cholerae gây ra, khi bị sẽ gây tiêu chảy nặng kèm theo mất nước, khiến người bệnh mệt mỏi. Bệnh có thể dẫn đến tử vong trong một số trường hợp nặng hoặc không chữa trị kịp thời.

Nguyên nhân gây ra bệnh tả do ăn uống, vệ sinh không sạch sẽ, xử lý rác thải  không đúng quy định.

Vi khuẩn tả Vibrio cholerae

2. Viêm ruột

Là một phần trong bệnh lý viêm đường tiêu hóa. Viêm ruột được chia thành 2 loại đó là bệnh Crohn và viêm loét đại tràng mạn tính. Triệu chứng thường gặp khi mắc bệnh này như: sốt, buồn nôn, đau bụng, đi tiểu ra máu, tiêu chảy nặng. Nguyên nhân chính là do ăn đồ ăn không đảm bảo hay nguồn nước ăn uống trong gia đình đang bị ô nhiễm.

3. Bệnh Lỵ trực khuẩn

Lỵ trực khuẩn hay còn gọi là lỵ trực trùng, xích lỵ, kiết lỵ. Bệnh gây ra bởi trực khuẩn Shigella gây nhiễm trùng ruột và trực tràng. Dấu hiệu khi bị bệnh lỵ trực khuẩn là tiêu chảy và phân thường có lẫn máu. Nguyên nhân chính gây ra bệnh này là do thức ăn, nước uống không được đảm bảo hoặc có thể bị lây bệnh khi tiếp xúc với người bệnh qua tay, ăn uống.

Trực khuẩn Shigella

4. Bệnh nhiễm giun sán

Bệnh nhiễm giun sán là căn bệnh thường gặp tại những nơi có khí hậu nhiệt đới, môi trường ẩm ướt, nguồn nước bị ô nhiễm và có thói quen ăn uống không đảm bảo vệ sinh như ăn rau sống, thịt tái sống, tiết canh… Nếu không được phát hiện chữa trị kịp thời chúng có thể di chuyển đến các bộ phận nguy hiểm như não, mắt, cơ tim…

5. Bệnh thương hàn

Là một chứng bệnh ở đường tiêu hóa do nhiễm vi khuẩn, vi trùng Salmonella typhi gây ra. Những triệu chứng phát bệnh như: đột ngột sốt cao, táo bón hoặc tiêu chảy, đau đầu và ho khan.. nếu để tình trạng này kéo dài sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như: Viêm não, nhiễm trùng máu… Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp nhẹ không có biểu hiện gì nhiều.

Vii trùng Salmonella typhi

Nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này là do nguồn nước ăn uống có chứa vi khuẩn thương hàn hoặc ăn phải đồ ăn chưa vi trùng.

Ngoài việc ăn uống đảm bảo và có ý thức dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ, thì nguồn nước sử dụng trong gia đình cũng cần được xử lý nhằm loại bỏ vi khuẩn, virus và các tạp chất độc hại.

3 phương pháp xử lý nguồn nước.

1. Nước đun sôi

Là phương pháp truyền thống, được sử dụng rất nhiều, nhất là ở các vùng thôn quê. Phương pháp này chỉ nên áp dụng với nguồn nước sạch hoặc nước đã qua xử lý: nước máy, nước mưa….

Khi đun sôi đến 100°C, có thể tiêu diệt được vi khuẩn và virus, nhưng đối với kim loại nặng và các chất độc hại thì không thể loại bỏ được. Mà khi nước đun sôi để nguội quá 24 tiếng, nước rất có thể bị tái nhiễm khuẩn, các virus, vi khuẩn có thể gấp nhiều lần ban đầu.

2. Hệ thống bể lọc

Xây dựng hệ thống bể lọc thường áp dụng cho những gia đình sử dụng nước giếng bị nhiễm phèn. Cấu tạo của bể sẽ gồm các vật liệu lọc như: cát sạch, sỏi lớn, than hoạt tính, sỏi nhỏ, và vòi phun mưa. Hệ thống bể lọc nước chỉ có thể cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho gia đình. Còn việc dùng nước cho việc ăn uống, thì thực sự không được đảm bảo.

3. Máy lọc nước

Máy lọc nước RO chính là phương pháp tốt nhất hiện nay. Áp dụng công nghệ lọc RO có khả năng loại bỏ 99,99% các vi khuẩn, vi rút và các kim loại nặng như: asen, chì, thủy ngân… giúp nguồn nước luôn được đảm bảo độ tinh khiết và an toàn.

Hiện nay thì có rất nhiều loại máy lọc nước RO trên thị trường. Thật – giả lẫn lộn, khó có thể tìm mua được dòng sản phẩm chất lượng. Việc tìm chọn này sẽ rất dễ dàng nếu đọc qua bài viết này: Máy lọc nước loại nào tốt

 

Nguồn tin tức: suckhoenews.net

Được đóng lại.