Bé biếng ăn – Giải pháp cho trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng

Bé biếng ăn, suy dinh dưỡng, gầy ốm mẹ phải làm sao? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bà mẹ những giải pháp cho trẻ biếng ăn để giúp trẻ ăn ngon hơn, tăng cân nhanh hơn. Cùng theo dõi nhé!

Những nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ

Những nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ

Bé biếng ăn, mẹ thêm lo. Thế nguyên nhân tại sao bé biếng ăn dẫn đến suy dinh dưỡng và gầy ốm thì các mẹ hãy cùng theo dõi nhé!

  • Một trong những nguyên nhân chủ yếu và trọng tâm nhất đó chính là chế độ ăn uống không hợp lý dẫn đến trẻ chán ăn

  • Hay là yếu tố về tâm lý: trẻ sợ ăn khi mà bố mẹ bắt ép trẻ ăn gây nên nỗi sợ hãi khi ăn và cả sự thay đổi môi trường cũng như giờ ăn cũng khiến trẻ biếng ăn

  • Trẻ có thể bị biếng ăn do lượng thức ăn chúng hấp thụ dư thừa chất mà chúng không thể hấp thụ hết.

Tuy nhiên bên cạnh những nguyên nhân trên và khi cho trẻ ăn uống đúng cách và chế độ dinh dưỡng hợp lý mà trẻ vẫn biếng ăn thì các mẹ cần cho trẻ đi bệnh viện kiểm tra và tìm ra nguyên nhân để khắc phục tình trạng kịp thời.

Những hậu quả của việc trẻ biếng ăn

Những hậu quả của việc trẻ biếng ăn

Khi trẻ biếng ăn sẽ kéo theo những hệ lụy, đem đến những hậu quả xấu ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ:

  • Biếng ăn, thiếu dinh dưỡng sẽ khiến trẻ thiếu năng lượng và các chất dinh dưỡng, trẻ còn chậm tăng cân, chậm tăng chiều cao gây còi xương và bị suy dinh dưỡng.

  • Trẻ sẽ bị suy giảm hệ miễn dịch dễ mắc những bệnh cảm cúm, ho sốt,… và có nguy cơ cao bị những bệnh như viêm đường hô hấp, tiêu chảy,…

  • Trẻ sẽ dễ bị rối loạn nhận thức ảnh hưởng đến khả năng nhận thức trong việc học tập và trong sự điều tiết cảm xúc

Những giải pháp giúp trẻ ăn ngon hơn

Giảm bớt lượng thức ăn vặt

Trẻ thường có thói quen ăn vặt và nếu bạn không kiềm chế thì chúng có thể ăn vặt liên tục thay cho cơm. Và đây cũng là nguyên nhân chính gây nên tình trạng đến bữa ăn trẻ thường không muốn ăn.

Giảm bớt lượng thức ăn vặt

Vì thế các mẹ cần quản lý hợp lý lượng thức ăn vặt của bé trong ngày và nên hạn chế nhất có thể. Chỉ nên cho trẻ ăn những thực phẩm lành mạnh như sữa chua, trái cây,… vừa bổ sung dinh dưỡng vừa tốt cho hệ tiêu hóa.

Đưa ra chế độ ăn uống cho trẻ hợp lý

Nên đặt ra thời gian hợp lý nhất cho từng bữa ăn. tầm từ 30-40 phút là khoảng thời gian hợp lý cho thời gian một bữa ăn của trẻ. Bởi việc ăn chậm hay quá nhanh cũng không tốt cho dạ dày và việc hấp thụ chất dinh dưỡng cũng kém hơn.

Đảm bảo giấc ngủ cho trẻ

Đảm bảo giấc ngủ cho trẻ

Đảm bảo trẻ có một giấc ngủ ngon cũng góp phần quan trọng vào việc thèm ăn của trẻ. Và cũng nên hình thành cho trẻ thói ngủ và ăn uống đúng giờ để khi đến bữa ăn trẻ sẽ tự giác ngồi vào bàn ăn một cách tự giác và ngoan ngoãn.

Dành nhiều thời gian cho trẻ hơn

Nguyên nhân tâm lý khiến cho trẻ biếng ăn đó chính là: nhiều trẻ cho rằng việc mình ăn chậm sẽ được bố mẹ chú ý nhiều hơn. Vì thế mà việc cha mẹ không quan tâm, để ý đến trẻ sẽ hình thành cho trẻ sự biếng ăn nên để cải thiện tình trạng đó cha mẹ cần quan tâm và dành nhiều thời gian cho trẻ hơn.

Tạo không khí ăn uống thoải mái, vui vẻ

Tạo không khí ăn uống thoải mái, vui vẻ

Rất nhiều cha mẹ khi thấy trẻ không chịu ăn thường la mắng và dọa đánh – chính điều này càng vô cùng tai hại, càng như thế càng khiến cho trẻ có tâm lý sợ việc ăn uống hơn. Hãy tạo một không khí ăn uống thoải mái và vui vẻ để giúp bé ăn ngon miệng hơn khi hòa đồng với mọi người.

Trên đây là những giải pháp cho trẻ biếng ăn mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn, hi vọng rằng các mẹ sẽ có chế độ ăn uống và quản lý con hợp lý nhất để tránh tối đa tình trạng biếng ăn ở trẻ.

Có thể bạn quan tâm:

Các mũi tiêm phòng cho trẻ

Cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh