Cách tạo chiến lược tiếp thị đa kênh hoàn hảo

Tiếp thị đa kênh là gì?

Tiếp thị đa kênh đề cập đến khái niệm cung cấp trải nghiệm người dùng liền mạch trên tất cả các kênh có liên quan đến hành trình của người mua. 

Nói một cách đơn giản, tiếp thị đa kênh mang đến cho khách hàng của bạn trải nghiệm liền mạch, tích hợp và được cá nhân hóa, nơi họ có thể mua sắm dễ dàng. Điều này có thể xảy ra trực tuyến, tại các cửa hàng thực hoặc thậm chí thông qua các nền tảng truyền thông xã hội.

Nhà hàng là một ví dụ điển hình về cách tiếp cận đa kênh thực sự không còn bị giới hạn trong lĩnh vực bán lẻ. “Trong các nhà hàng, khái niệm đa kênh đã thực sự phát triển,” Rusenko giải thích. “Bây giờ bạn đang nói về một nền tảng đặt hàng duy nhất cho phép bạn giao hàng theo yêu cầu , nhận đơn đặt hàng, cung cấp dịch vụ vận chuyển, tất cả trên cùng một nền tảng.”

Vì vậy, các doanh nghiệp nên cân nhắc điều gì khi quyết định sử dụng kênh nào để kết nối với khách hàng, và họ nên sử dụng các kênh đó như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất? Điều đầu tiên và quan trọng nhất cần xem xét là khách hàng của bạn muốn gì.

>>> Xem thêm: Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh Sapo Omni-channel

tiếp thị đa kênh là gì?

Tại sao phải tạo chiến lược tiếp thị đa kênh?

Hành vi của khách hàng cũng đã thay đổi sau khi đại dịch covid bùng nổ để các thương hiệu có thể bảo vệ thị phần của họ, họ cần phải sáng tạo.Với những lo ngại về sức khỏe cộng đồng, người mua đã trở nên ức chế khả năng nhìn và chạm vào sản phẩm trước khi mua hàng. Điều này có nghĩa là các thương hiệu phải cố gắng đưa trải nghiệm trực tiếp đó vào môi trường ảo càng nhiều càng tốt.

Người tiêu dùng ngày nay ngày càng thoải mái hơn với việc mua hàng trực tuyến. Họ đang mua hàng với sự quan tâm đến lối sống. 

Các con số cho thấy khách hàng đang mua nhiều hơn và trở nên trung thành với các thương hiệu mà họ tương tác trên ba kênh trở lên. Giá trị đặt hàng trung bình (AOV) của họ cũng cao hơn 13% so với khách hàng của các thương hiệu tiếp tục áp dụng phương pháp kênh đơn.

Chỉ có khoảng 27% khách hàng mua sắm trực tuyến hoặc tại các cửa hàng truyền thống. Đối với hầu hết người tiêu dùng, họ kết hợp cả hai.

Việc khách hàng sẵn sàng tương tác với thương hiệu của bạn bất cứ lúc nào và qua bất kỳ kênh nào là một điều tuyệt vời. Câu hỏi đặt ra là bạn chuẩn bị như thế nào để thu hút mọi người chú ý đến thương hiệu của bạn trên các kênh khác nhau này?

Loại bỏ silo và tạo ra một môi trường tích hợp thực sự

Khi các công ty dựa vào cơ sở hạ tầng dựa trên kế thừa thường được các bộ phận khác nhau của công ty mua lại riêng lẻ mà không cần cân nhắc đến những thứ như API mở  họ chắc chắn phải đối mặt với các lỗ hổng. Mỗi bộ phận có thông tin của nó và công nghệ không hỗ trợ luồng thông tin đó giữa tất cả các bộ phận.

Ngày nay, thật đáng xấu hổ bất cứ khi nào một đại lý cần ghi lại điều gì đó trên một mẩu giấy vụn để chuyển nó từ hệ thống này sang hệ thống khác. Tất cả những điều đó sẽ có thể được thực hiện liền mạch và ngay lập tức. 

Với tư cách là khách hàng, bạn có thường xuyên được yêu cầu lặp lại thông tin mà bạn đã cung cấp cho một đại lý khác hoặc thậm chí cùng một đại lý khi liên hệ với trung tâm liên hệ công nghệ không? Nó cảm thấy như một sự lãng phí thời gian vô lý và phản ánh kém về công ty.

Các bước xây dựng chiến lược đa kênh

Đảm bảo trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động

Bởi vì tiếp thị đa kênh kết hợp cả kênh ngoại tuyến và trực tuyến, điều quan trọng là phải giữ cho trang web và cửa hàng của bạn luôn sẵn sàng cho các thiết bị khác nhau, đặc biệt là thiết bị di động. Trong một báo cáo về xu hướng thương mại điện tử di động, 79% người dùng điện thoại thông minh đã mua hàng bằng điện thoại thông minh trong 6 tháng qua.

May mắn thay, các nhà xây dựng trang web tốt nhất trên thị trường có thể cho phép bạn không chỉ tối ưu hóa cửa hàng cho thiết bị di động mà còn cho toàn bộ trang web của bạn.

Bằng cách tối ưu hóa cho thiết bị di động, bạn không bị mất doanh số bán hàng tiềm năng hoặc khách hàng tiềm năng, vì khách hàng dễ dàng xem, duyệt, đăng ký hoặc mua hàng từ trang web của bạn.

Xác định những kênh mà khách hàng của bạn thường xuyên sử dụng

Tạo chiến lược tiếp thị đa kênh không có nghĩa là nó sẽ có mặt trên mọi kênh có sẵn. Thay vào đó, nó có nghĩa là gặp gỡ khách hàng của bạn ở nơi họ đang ở vì vậy bạn chỉ nên đầu tư vào các kênh mà khách hàng của bạn sử dụng.

Ví dụ, trong cuộc khảo sát gần đây này , Instagram (73%) là nền tảng được sử dụng nhiều nhất cho người lớn Thế hệ Z, trong khi Facebook vẫn là lựa chọn hàng đầu cho thế hệ trẻ (74%), người lớn Thế hệ X (68%) và những người mới nổi (61%) ).

Xem xét lại tính cách người mua của bạn để xác định kênh nào tốt nhất cho chiến dịch đa kênh của bạn. Đừng ngại thử nghiệm với các nền tảng mới và đang nổi, nhưng hãy đảm bảo liên tục đánh giá kết quả để xem liệu nó có đáng để tiếp tục hay không.

Xác định những kênh mà khách hàng của bạn thường xuyên sử dụng

Lập bản đồ hành trình của khách hàng của bạn

Khi bạn xây dựng chiến dịch đa kênh của mình, điều quan trọng là phải vạch ra hành trình của khách hàng từ nền tảng này sang nền tảng tiếp theo để thấy rằng bạn không để lại khoảng trống.

Và nếu họ quyết định không mua hàng ngay lập tức, bạn cũng có thể theo dõi các quảng cáo được nhắm mục tiêu lại .

Bạn có thể có nhiều hành trình trong một chiến dịch. Nhưng đây là câu hỏi quan trọng nhất: Làm thế nào để mỗi kênh tự đứng vững, có thể dẫn đến một kênh khác và cuối cùng khiến khách hàng mua hàng?

Kết hợp nội dung của bạn với kênh tiếp thị

Tiếp theo, điều quan trọng là phải giữ cho nội dung của bạn phù hợp với kênh tiếp thị. Ví dụ: ảnh và video hoạt động tốt trên Facebook và Instagram, video tiếp thị người ảnh hưởng có thể được thực hiện thông qua TikTok hoặc YouTube, trong khi nội dung dựa trên văn bản dài hơn sẽ hoạt động tốt cho các bài đăng trên blog hoặc bản tin email.

Tiếp thị đa kênh không chỉ là lặp lại cùng một thông điệp trên nhiều kênh. Nó có nghĩa là tận dụng tối đa các kênh khác nhau để chúng dẫn dắt khách hàng đi qua một hành trình mà cuối cùng thuyết phục họ mua hàng.

>>> Xem thêm: 3 chiến lược Omnichannel giúp kinh doanh thành công hơn

Phân khúc đối tượng của bạn

Khi bạn tiến hành tạo khách hàng tiềm năng cho cửa hàng trực tuyến của mình , điều quan trọng là phải phân khúc khách hàng ngay lập tức bằng cách sử dụng dữ liệu và trình kích hoạt dựa trên hành vi.

Dữ liệu bạn thu thập từ những khách hàng tiềm năng này và khách hàng có thể giúp bạn tạo ra các email tốt hơn, phù hợp hơn, do đó có thể giúp bạn cũng chính xác hơn trong các quảng cáo được nhắm mục tiêu của mình.

  • Dưới đây là một số cách bạn có thể phân đoạn khách hàng trong danh sách email của mình:
  • Giới tính
  • Vị trí địa lý
  • Các giao dịch mua / sở thích trước đây
  • Lòng trung thành
  • Lần đính hôn trước (lạnh hoặc ấm)

Tận dụng các bài đăng có thể mua được

Bài đăng có thể mua được hiện là một tính năng trên các kênh truyền thông xã hội phổ biến như Facebook và In(Người mới TikTok hiện cũng đang thử nghiệm quảng cáo video có thể mua được trên nền tảnstagram. g của họ.)

Khi bạn sử dụng quảng cáo hoặc tạo bài đăng trên các kênh này, hãy đảm bảo người xem có thể xem ngay hoặc tìm hiểu thêm về sản phẩm bằng cách chuyển hướng họ đến trang sản phẩm.

Cung cấp hỗ trợ khách hàng đa kênh

Một phần ba khách hàng cho biết họ sẽ cân nhắc chuyển đổi công ty chỉ sau một lần trải nghiệm khách hàng tồi tệ. Điều này cho thấy tầm quan trọng của hỗ trợ khách hàng và cách nó giúp xây dựng trên hành trình của khách hàng.

Đảm bảo thương hiệu của bạn có thể xử lý hỗ trợ khách hàng trên nhiều kênh, chẳng hạn như hỗ trợ qua email và nhắn tin trên mạng xã hội. Để có một liên lạc cá nhân, hãy cho phép khách hàng gọi cho bạn trên điện thoại công ty của bạn hoặc thậm chí viết thư.

Đầu tư vào hệ thống tiếp thị của bạn

Để tạo thành công chiến dịch tiếp thị đa kênh, bạn sẽ muốn có một hệ thống tiếp thị tuyệt vời để giúp bạn theo dõi các mục tiêu chiến dịch, phân tích kết quả chiến dịch đang diễn ra và trước đó và chạy các chiến dịch của bạn một cách dễ dàng.

Bạn sẽ cần sự kết hợp của cả công cụ trực tuyến và ngoại tuyến để giúp bạn tạo một chiến dịch tiếp thị thực sự toàn diện. Đây chỉ là một số điều bạn có thể cân nhắc đầu tư vào:

Trình tạo trang web, trang đích và cửa hàng thương mại điện tử mạnh mẽ cho phép bạn tùy chỉnh các trang của mình một cách dễ dàng trong khi tích hợp với các công cụ phổ biến khác
Phần mềm tiếp thị qua email dễ sử dụng cho phép bạn xây dựng, thiết kế và theo dõi các chiến dịch được cá nhân hóa cho khách hàng thương mại điện tử và khách hàng tiềm năng của bạn

Giữ dữ liệu của khách hàng của bạn một cách bảo mật nhất

Tiếp theo, vì tiếp thị đa kênh là về nhiều kênh và trải nghiệm liền mạch, hợp lý cho khách hàng thương mại điện tử của bạn, nên việc giữ an toàn cho dữ liệu cá nhân của khách hàng phải được ưu tiên hàng đầu.

Bằng cách giao cho bạn dữ liệu cá nhân của họ như địa chỉ email, địa chỉ bưu điện và tên đầy đủ của họ, khách hàng mong đợi rằng bạn sử dụng dữ liệu này một cách khôn ngoan.

Nhiều khách hàng đánh giá cao và trên thực tế, họ thích khi nội dung và chương trình khuyến mãi được cá nhân hóa theo sở thích và lợi ích của họ. Vì vậy, đó là một cách bạn có thể sử dụng dữ liệu quý giá này mà bạn có trên chúng vì lợi ích của cả doanh nghiệp và khách hàng của bạn.

Giữ an toàn cho CRM và cơ sở dữ liệu của bạn. Cập nhật liên tục bất kỳ phần mềm và công cụ nào bạn sử dụng trên trang web của mình. Và sử dụng các công cụ bảo mật tốt nhất sẽ ngăn chặn mọi cuộc tấn công web độc hại.

Hãy thử nghiệm thành một thói quen

Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy luôn biến việc thử nghiệm các chiến dịch và chiến thuật của bạn thành một thói quen. Vẻ đẹp của việc tiếp thị kỹ thuật số và các chiến dịch trực tuyến là phần lớn dữ liệu của bạn có thể được theo dõi, cho phép bạn thu thập những thông tin chi tiết hữu ích hơn, tốt hơn.

Bắt đầu bằng cách thử nghiệm các biến đơn giản trong chiến dịch email của bạn , chẳng hạn như dòng chủ đề chiến dịch hoặc biểu mẫu chọn tham gia để tạo khách hàng tiềm năng. Bạn cũng có thể thử nghiệm các định dạng bài đăng trên các chiến dịch truyền thông xã hội của mình hoặc sử dụng các CTA hoặc thiết kế trang đích khác nhau trên trang web của mình.

Những điều quan trọng cần lưu ý

Các doanh nghiệp đang di chuyển trực tuyến với tốc độ nhanh chóng. Điều này sẽ không thay đổi ngay cả khi thế giới không còn đối phó với đại dịch toàn cầu. Khách hàng sẽ mong đợi các thương hiệu, cho dù truyền thống hay không, có sự hiện diện kỹ thuật số.

Cách khách hàng trải nghiệm thương hiệu của bạn từ trang Instagram đến nhóm hỗ trợ khách hàng của bạn sẽ thông báo cho họ biết liệu họ có hợp tác kinh doanh với bạn hay không hoặc đối thủ cạnh tranh có cung cấp cho họ trải nghiệm mà họ đang tìm kiếm hay không.

Đa kênh có thể là thứ giúp bạn khác biệt với các đối thủ cạnh tranh. Khi bạn có thể cung cấp cho khách hàng trải nghiệm gắn kết, được cá nhân hóa và liền mạch ở mọi cơ hội, bạn chắc chắn sẽ đảm bảo thị phần của mình trên thị trường.

Các bạn có thểCác bạn có thể xem thêm những bài viết khác tại mục Blog của chúng tôi. 

Nguồn: https://suckhoenews.net/

Được đóng lại.