Chân răng bị đen – Nguyên nhân và 3 cách khắc phục hiệu quả

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chân răng bị đen. Dù nguyên nhân là gì thì cũng sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng của bạn. Chính vì vậy, việc khắc phục tình trạng này là điều hết sức quan trọng. Dưới đây, Nha khoa Quốc tế 108 xin chia sẻ đến bạn đọc các nguyên nhân gây ra hiện tượng đen chân răng và các cách khắc phục hiệu quả nhất. 

Mục lục


Nguyên nhân của hiện tượng chân răng bị đen 

Chân răng có màu đen là tình trạng trên bề mặt răng, xung quanh chân răng, có những đốm đen mờ đục, khiến răng không còn trắng. Chân răng đen có thể do một số nguyên nhân sau:

Cao răng và các mảng bám tích tụ 

Mảng thức ăn tích tụ trên răng, nhưng không được làm sạch đầy đủ, vôi hóa trong một thời gian dài, tồn tại trên bề mặt răng, dưới chân răng. Cao răng nếu để thời gian dài thì sẽ có màu đục nhất từ ​​nâu sẫm đến đen sẫm rất mất thẩm mỹ và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc các bệnh răng miệng như chứng hôi miệng, viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng, …

Chân răng bị đen do cao răng cũng như các mảng bám tích tụ nhiều

Chân răng bị đen do cao răng cũng như các mảng bám tích tụ nhiều

Răng sâu hoặc men răng bị sâu

Sự tấn công của vi khuẩn gây ra thiệt hại cho lớp men, gây ra một màu đen hoặc xám đen cho răng của bạn.

Đọc thêm:

Chân răng bị đen do bọc răng sứ

Thông thường, sau khi phục hồi răng sứ một thời gian, răng sứ sẽ dần bị oxy hóa trong môi trường miệng và khoáng chất trong thực phẩm. Lớp sườn rỉ sét sẽ làm nhuộm đen phần nướu và răng. Tuy nhiên, trường hợp này chỉ phổ biến ở những đối tượng sử dụng răng sứ kim loại. 

Cách khắc phục hiện tượng chân răng bị đen 

Chân răng có màu đen, mặc dù được gây ra vì bất kỳ lý do gì, nó phải được khắc phục sớm để giúp ngăn ngừa ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng, cải thiện thẩm mỹ và làm cho răng trắng đẹp hơn.

Bạn nên đến nha sĩ để kiểm tra và kiểm tra nha khoa, tùy thuộc vào nguyên nhân, bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn một phương pháp thích hợp và hiệu quả để điều trị tận gốc.

Thăm khám bác sĩ để biết được rõ nguyên nhân khiến cho đen chân răng 

Thăm khám bác sĩ để biết được rõ nguyên nhân khiến cho đen chân răng 

Nếu gốc bị đen do cao răng, mảng bám

Mảng thức ăn tích tụ trên răng, nhưng không được làm sạch đầy đủ, vôi hóa trong một thời gian dài, tồn tại trên bề mặt răng, dưới chân răng. Cao răng không được loại bỏ càng lâu, màu axit càng đục từ nâu sẫm đến đen sẫm gây ảnh hưởng thẩm mỹ và có khả năng gây ra nhiều bệnh về răng miệng như chứng hôi miệng, viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng, …

Để loại bỏ chân răng đen do cao răng gây ra, cao răng là phương pháp hiệu quả nhất. Bác sĩ sẽ loại bỏ mảng bám và cao răng bằng cao răng chuyên dụng. Sau khi làm sạch cao răng, răng sẽ sáng hơn và đẹp hơn.

Chân răng bị thâm đen do sâu răng

Đối với các trường hợp sâu răng, sâu răng, bác sĩ sẽ điều trị sâu răng để giúp loại bỏ các mô gây khó chịu và phá hủy răng. Sau khi điều trị sâu răng, bác sĩ sẽ tiến hành phục hình thẩm mỹ để giúp bảo vệ răng, ngăn ngừa vi khuẩn bám lại và giúp tái tạo hình dạng và màu sắc của hàm răng trắng đẹp trở lại.

Khi trám răng trám cho vỏ răng đen, chất trám được sử dụng thường là trám cho trám composite, Fuji, … Bởi vì những miếng trám này có màu trắng sáng tương tự như màu của răng thật. Sau khi phục hình, răng sẽ đẹp và trắng, đạt độ thẩm mỹ cao.

Điều trị chân răng đen do bị sâu răng 

Điều trị chân răng đen do bị sâu răng 

Chân răng có màu đen do mão sứ

Thông thường, sau khi phục hồi răng kim loại trong một thời gian, xương sườn bên trong sẽ dần bị oxy hóa trong môi trường miệng và các khoáng chất trong thức ăn. 

Cách tốt nhất để khắc phục vấn đề răng đen sau khi bọc răng sứ là thay thế các mão sứ khác. Và để tránh răng đen, bạn nên chọn tất cả các răng sứ có cấu trúc gốm hoàn toàn mỏng, không bị oxy hóa, không che khuất đường cao su như răng sứ kim loại.

Cách khắc phục đối với tình trạng chân răng đen cho mão sứ

Cách khắc phục đối với tình trạng chân răng đen cho mão sứ

Như vậy, nguyên nhân dẫn đến tình trạng chân răng bị đen là gì đi nữa thì bạn cũng không được chủ quan. Nên đến gặp bác sĩ nha khoa để biết được nguyên nhân và có cách khắc phục kịp thời. Hy vọng, qua các thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn đọc đã có thể hiểu rõ hơn về nguyên nhân cũng như cách khắc phục hiện tượng đen chân răng.

Được đóng lại.