Những chỉ số vàng của khớp hàm tạ nên khuôn mặt đẹp

“Cái răng cái tóc là góc con người”, đó chính là quan niệm về cái đẹp của ông cha ta. Ngày nay, quan niệm này vẫn được mọi người chấp nhận. Những người có khuôn mặt đẹp, ngũ quan cân đối, đặc biệt là mái tóc dày, hàm răng đẹp đều được đánh giá cao về ngoại hình. Vậy hãy cùng Nha khoa Oze tìm hiểu thế nào là tiêu chuẩn để có thể đánh giá một khuôn miệng đẹp, tạo nên khuôn mặt đẹp?


I. Thế nào là khớp cắn chuẩn

Khớp cắn là định nghĩa mà bạn có thể hiểu là sự tương quan giữa hàm trên với hàm dưới của khuôn hàm, tạo nên độ đối xứng của xương hàm với răng. Một người có khớp cắn chuẩn là người có khuôn mặt hài hòa, tương xứng thẩm mỹ. Khi khép miệng lại sẽ tạo một tỷ lệ phù hợp, vừa phải, không khiến cho lưỡi bị cắn ra ngoài, không khiến cho môi, má bị kích. 

Khớp cắn chuẩn giúp bạn có tỉ lệ khuôn mặt hoàn hảo hơn

Khớp cắn chuẩn giúp bạn có tỉ lệ khuôn mặt hoàn hảo hơn

Một khớp cắn đẹp không chỉ giúp ích cho hoạt động nhai của con người diễn ra tốt hơn, giúp cho sức khỏe răng miệng của con người được đảm bảo mà còn đóng vai trò tạo nên một khuôn mặt đẹp, hài hòa.

II. Những chỉ số vàng tạo nên một khớp hàm chuẩn

1. Tương quan hài hòa giữa hàm răng với khuôn mặt

Một khớp cắn chuẩn là một tiêu chí quan trọng góp phần tạo nên một khuôn mặt đẹp, hài hòa thẩm mỹ, tạo nên sự tương quan cho tổng thể khuôn mặt. Để xác định khớp cắn có hài hòa và đạt độ tương xứng chuẩn hay không, bạn có thể xác định bằng cách đo tỉ lệ cân đối giữa trán – mũi – cằm từ mọi góc nhìn, có thể là nhìn nghiêng, hoặc nhìn thằng. 

Tương quan hài hòa giữa hàm trên răng và khuôn mặt

Tương quan hài hòa giữa hàm trên răng và khuôn mặt

2. Tương quan hài hòa của hai hàm trên – dưới

Tương quan hài hòa của hai hàm trên – dưới có ảnh hưởng lớn đến sự hoàn hảo của khớp cắn, tạo nên một khuôn mặt đẹp cho chủ nhân. 

Để xác định độ tương quan hài hòa giữa hai hàm trên – dưới thì trong trạng thái bạn khép răng bình thường, nhóm răng trước của hàm trên sẽ trùm ra bên ngoài nhóm răng trước của hàm dưới khoảng ⅔ thân răng cửa hàm dưới. Lưu ý, nhóm răng trước của hàm trên bao gồm răng cửa chính, răng cửa hai bên và răng nanh ở khớp.

Cũng trong trạng thái răng khép bình thường, nhóm răng sau ở hàm trên và hàm dưới sẽ tiếp xúc với nhau ở mặt nhai. Răng hai hàm đối chuẩn nhau, không bị lệch.

Đọc thêm: Nhổ răng khôn bao nhiêu tiền – vấn đề luôn được tất cả mọi người quan tâm

Những điều chị em cần lưu ý sau khi nâng cơ mặt

Nguyên nhân và cơ chế gây ung thư, thuốc đích điều trị ung thư phổi

3. Trục đối xứng hoàn hảo

Như đã phân tích, một khuôn mặt đẹp là một khuôn mặt có ngũ quan tương xứng, hoàn hảo, một khớp cắn chuẩn sẽ góp phần tăng độ tương xứng cho khuôn mặt thêm hài hòa, hợp thẩm mỹ hơn. 

Để xác định trục đối xứng cho khuôn mặt, bạn có thể sử dụng một trục để đo từ đỉnh trán xuống đến cằm. 

Trục đối xứng hoàn hảo tạo nên khuôn mặt đẹp

Trục đối xứng hoàn hảo tạo nên khuôn mặt đẹp

Vị trí của trục đo này sẽ đi từ đỉnh trán, qua đỉnh mũi và dừng lại ở cằm. Nếu đường trục này là một đường thẳng, không bị lệch trái hoặc lệch phải, không bị gãy, gấp khúc là hoàn hảo nhất. 

4. Tỉ lệ vàng trên khuôn mặt

Để xác định tỉ lệ vàng trên khuôn mặt, bạn hãy xác định bằng cách chia khuôn mặt thành 3 phần cân đối và bằng nhau. Phần đầu tiên từ chân tóc xuống đến đầu mũi; phần thứ hai từ đầu mũi xuống gốc mũi; cuối cùng là từ gốc mũi đến hết cằm. 

Khớp cắn chuẩn tạo nên tỉ lệ vàng cho khuôn mặt

Khớp cắn chuẩn tạo nên tỉ lệ vàng cho khuôn mặt

Những người có khuôn mặt tỉ lệ vàng thì gương mặt sẽ thon gọn xuôi về phía cằm, không có xương hàm, cằm to, thô mất cân đối. Khi cười thì hàm răng vẫn đảm bảo được các chỉ số ở trên.

III. 6 dạng sai lệch khớp cắn

1. Khớp cắn hô vẩu

Biểu hiện của người có khớp cắn hô vẩu có thể nhận thấy ngay là sự mất cân đối, hài hòa giữa hàm trên và hàm dưới. Có thể thấy ngay hàm dưới bị khuất dưới hàm trên gây khó khăn trong việc cắn, nhai thức ăn. 

2. Khớp cắn ngược

Khớp cắn ngược thường được nhiều người gọi là móm, với biểu hiện là răng hàm dưới đưa ra phía trước nhiều hơn so với hàm trên, ảnh hưởng đến việc phát âm và ăn uống của những người mắc phải. 

3. Khớp cắn đối đầu

Biểu hiện của người có khớp cắn đối đầu là răng cửa chạm nhau trong trạng thái răng khép bình thường, ảnh hưởng đến việc nhai, cắn thức ăn. 

4. Khớp cắn hở

Biểu hiện dễ thấy nhất của khớp cắn hở là hai hàm trên dưới không chạm nhau trong mọi trạng thái khiến cho người đối diện có thể nhìn thấy lưỡi của bạn khi giao tiếp, ảnh hưởng lớn đến việc ăn uống hàng ngày. 

5. Khớp cắn sâu

Biểu hiện của người có khớp cắn sâu là răng hàm trên che khuất hàm dưới khiến cho rìa răng trước của hàm dưới chạm vào nướu trong hàm trên. 

6. Khớp cắn chéo

Biểu hiện của những người có khớp cắn chéo là các răng bị xô lệch, tuy không khiến cho chủ nhân bị hô, móm nhưng lại ảnh hưởng khá lớn đến quá trình cắn xé thức ăn hàng ngày.

Trên đây là những tiêu chuẩn của khớp cắn đẹp mà bạn nên biết để tăng thêm kiến thức về một khuôn mặt đẹp. Nếu muốn cải thiện khớp cắn để có một khuôn mặt hoàn hảo hơn, bạn nên điều chỉnh dựa trên những tiêu chuẩn của bài viết này. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm:

Các mũi tiêm phòng cho trẻ

Cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh