Mách cho các bà mẹ – Những loại thức ăn cho trẻ biếng ăn

Vậy nên làm gì khi trẻ biếng ăn? Để giải đáp vấn đề đó thì các mẹ hãy tham khảo những loại thức ăn cho trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng dưới đây mà chúng tôi chia sẻ để cải thiện tình trạng của trẻ nhé!

 

Trẻ biếng ăn, chậm tăng cân luôn là vấn đề hàng đầu mà các ông bố bà mẹ quan tâm, và họ luôn đau đầu trong việc nên dùng những thực phẩm nào để phù hợp với sự phát triển của trẻ nhất.

Hải sản

Trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng có nhiều nguyên nhân gây ra trong đó việc thiếu chất kẽm và selen là nguyên nhân chính gây nên tình trạng này ở trẻ. Vì thế các bậc cha mẹ cần lưu ý bổ sung những loại thực phẩm chứa hàm lượng kẽm và selen trong bữa ăn của trẻ.

Thức ăn cho trẻ biếng ăn - Hải sản

Và đứng đầu danh sách đó là hải sản, bởi theo nhiều thống kê cho thấy lượng kẽm trung bình có trong hải sản khá cao. Vì thế các bà mẹ có thể chế biến bổ sung hải sản trong chế độ ăn uống của trẻ như: nấu cháo, súp, hầm hoặc có thể nấu cùng với rau củ để bé ăn cùng cơm.

Thịt động vật

Thức ăn cho trẻ biếng ăn - Thịt động vật

Thịt động vật cũng là nguồn thực phẩm có chứa nhiều kẽm và selen nên rất cần thiết đối với những trẻ biếng ăn. Một trong số những loại thịt động vật giàu kẽm là thịt bò, dê, chim bồ câu, cừu,… – những loại thịt này các mẹ cũng có thể đa dạng các món nấu bổ sung dinh dưỡng cho trẻ.

Lòng đỏ trứng gà

Lòng đỏ trứng gà cung cấp lượng kẽm và selen cùng với những chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ, các mẹ cũng nên bổ sung chúng vào thực đơn món ăn cho bé. Và lòng đỏ trứng gà các mẹ có thể nấu cháo hoặc nấu riêng để trẻ ăn kèm.

Các loại hạt ngũ cốc

Thức ăn cho trẻ biếng ăn - Các loại hạt ngũ cốc

Các loại hạt ngũ cốc như: gạo, bí, bí ngô, hạt điều,… có hàm lượng kẽm và selen cũng khá cao nên cũng không thể thiếu chúng trong việc bổ sung dưỡng chất cho trẻ biếng ăn.

Củ cải

Chắc chắn sẽ có khá nhiều các bà mẹ không biết đến trong thành phần của cải cũng chứa lượng kẽm, selen khá cao và dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Vì thế hãy bổ sung củ cải cho trẻ để giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa và phòng tránh bệnh biếng ăn, suy dinh dưỡng ở trẻ.

Các loại đậu

Thức ăn cho trẻ biếng ăn - Các loại đậu

Hầu hết các loại đậu đỗ đều có hàm lượng kẽm và selen cao như: đậu hà lan, đậu phộng, đậu nành,… Đây đều là những thực phẩm rất dễ mua nên các mẹ chú ý bổ sung trong thực đơn thức ăn cho trẻ biếng ăn nhé!

Những điều cần chú ý

– Những trẻ biếng ăn các mẹ cần tăng cường dưỡng chất trong thực đơn các món ăn hàng ngày. Không nên để tình trạng cho trẻ ăn mãi một món mà trẻ yêu thích. Hơn nữa việc sáng tạo các món ăn sẽ kích thích sự thèm ăn của bé.

– Đối với những trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng các mẹ cần lưu ý không nên cho trẻ ăn vặt, bởi khi ăn vặt tùy tiện sẽ làm ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn của bé. Và nó còn khiến đầy bụng và tạo cho trẻ tình trạng từ chối những bữa ăn chính.

– Ngoài bữa chính trong ngày thì các mẹ cần cân đối hợp lý thời gian giữa các bữa ăn để thiết lập thêm 2 bữa phụ nhằm bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ biếng ăn.

– Hay các mẹ cũng có thể thực hiện nấu thức ăn mềm, băm nhỏ bằng cách xay nhuyễn thức ăn sẽ giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn và hấp thụ dưỡng chất tốt hơn.

– Và cũng đặc biệt lưu ý là không nên nấu thức ăn quá đặc và cũng không quá loãng. Bởi khi thức ăn đặc khiến trẻ khó nhai và tạo cảm giác khó chịu mỗi khi đến giờ ăn hay quá loãng thì lại không cung cấp đầy đủ năng lượng cho bé.

Để trẻ hết tình trạng biếng ăn, suy dinh dưỡng thì các mẹ cần bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé và đảm bảo trong thực đơn hàng ngày của bé có những loại thức ăn cho trẻ biếng ăn mà chúng tôi giới thiệu ở trên.

Được đóng lại.