Mất trí ở người cao tuổi và những điều bạn cần biết

Mất trí là tên gọi chung của các hiện tượng suy giảm trí nhớ, nó là biểu hiện của nhiều căn bệnh liên quan đến tổn thương não bộ, mất trí gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh và những người xung quanh.

Nguyên nhân gây mất trí ở người cao tuổi

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng mất trí ở người cao tuổi, tuy nhiên, có ba yếu tố tác động trực tiếp đến hiện tượng này đó là:

Sự suy giảm dẫn truyền thần kinh của não bộ: Bộ nhớ của con người được hình thành và hoạt động bởi các tế bào thần kinh và nó chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ ghi nhớ khi các tế bào thần kinh được khỏe mạnh và có sựu liên kết chặt chẽ với nhau.

Mất trí ở người cao tuổi và những điều bạn cần biết

Tuy nhiên, khi cơ thể bắt đầu có dấu hiệu lão hóa của tuổi tác, các tế bào thần kinh dẫn chết đi và phá vỡ sự liên kết mạch lạc đó. Hiện tượng này dẫn đến khả năng ghi nhớ bị giảm sút và có thể mất dần theo thời gian.

Thứ hai, sự suy giảm tuần hoàn máu não. Khi tuần hoàn máu bị suy giảm, ô xi và máu sẽ không được cung cấp đủ cho sựu hoạt động của não bộ, dẫn đến các hiện tượng đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, buồn nôn và về lâu dài nó sẽ khiến não bộ không còn minh mẫn,dẫn đến mất trí.

Ngoài ra, sự thiếu hụt dinh dưỡng cho các hoạt động của tế bào não bộ cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực. Bên cạnh đó, thói quen sinh hoạt xấu, môi trường sống ô nhiễm, sử dụng quá nhiều chất kích thích như rượu bia cũng gây ức chế cho hệ thần kinh.

Bài đọc nhiều

Bệnh suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ

Những ảnh hưởng của mất trí đến cuộc sống của người bệnh

Khi con người mắc chứng bệnh mất trí, ở cấp độ nặng, họ sẽ không thể thực hiện được những sinh hoạt cá nhân như đánh răng, rửa mặt, chuẩn bị những bữa ăn; điều này dẫn đến hệ quả họ phải hoàn toàn phụ thuộc vào người chăm sóc; điều nay gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng sống của người bệnh cũng như những người thân trong gia đình.

Ngoài ra, cơ thể của những người mắc bệnh mất trí bắt đầu xuất hiện những sự mệt mỏi, uể oải, khả năng tiếp nhận thông tin dần kém đi; tâm lý của họ cũng dần thay đổi, họ dễ nổi nóng và dễ bị kích động hơn. Nếu tình trạng này kéo dài, sau ba năm trí tuệ của họ sẽ bắt ddaaud sa sút nghiêm
trọng, khả năng nhận thức dần kém đi và nguy cơ mắc bệnh Alzheimer tăng lên, đẩy nhanh quá trình teo não.

Mất trí ở người cao tuổi và những điều bạn cần biết

Do đó, việc phòng ngừa và chữa trị kịp thời sẽ giúp người bệnh đẩy lùi được bệnh tật và ngăn chặn khả năng mắc những căn bệnh nguy hiểm.

Phương pháp giúp cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ

Với những hệ quả không lường trước được của bệnh mất trí, chúng ta cần thực hiện các biện pháp sau đây để cải thiện chức năng ghi nhớ của não bộ và giúp cơ thể khỏe mạnh lên mỗi ngày. Tập thói quen ghi nhớ cho não bộ: Việc ghi nhớ hàng ngày với một khối lượng kiến thức vừa đủ hoặc học một bộ môn mới là phương pháp giúp cải thiện trí nhớ hiệu quả bằng cách kích thích não bộ tiếp nhận, ghi nhớ thông tin.

Mất trí ở người cao tuổi và những điều bạn cần biết

Việc thường xuyên lặp lại các hoạt động khác nhau sẽ giúp não bộ điều khiển việc thực hiện các công việc đó nhanh chóng và chính xác đơn. Đơn giản như việc dọn dẹp nhà cửa hàng ngày, viết ra những công việc đã hoàn thành và những điều khiến bạn vui vẻ cũng có tác dụng rất lớn cho não bộ đấy.

Ngoài ra, việc tập thể dục thể thao hàng ngày không những giúp các chi, xương khớp hoạt động linh hoạt mà còn giúp các nơ-ron não bộ liên lễ chặt chẽ hơn, giúp não bộ hoạt động nhanh nhạy hơn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Người bị teo não có nguy hiểm không

Tụt nướu răng nguyên nhân và phương pháp điều trị

 

Có thể bạn quan tâm:

Các mũi tiêm phòng cho trẻ

Cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh