Mẹ nên biết: Thay đổi lịch tiêm phòng cho trẻ năm 2019

Tiêm phòng cho trẻ luôn là vấn đề rất quan trọng mà các bậc phụ huynh nên nắm rõ, bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Dưới đây là những thay đổi về lịch tiêm phòng trong năm 2019 mà các bố mẹ nên nắm. 

Sự thay đổi về lịch tiêm chủng mở rộng của bộ y tế

Về lịch tiêm chủng mở rộng của bộ y tế sẽ có những thay đổi như sau: 

– Đối với trường hợp 24h sau sinh thì nên tiêm một mũi duy nhất với tiêm bắp và viêm gan B. Sau khi tiêm thì trẻ có thể quấy khóc.

– Đối với trường hộ sau sinh thì tiêm một mũi duy nhất cho mũi tiêm lao – BCG, tiêm trong da. Sau khi tiêm trẻ có thể bị sưng, nổi hạch. 

– Đối với trường hợp sau hai tháng tuổi thì nên tiêm cho bé mũi tiêm 5 trong một bao gồm: bạch hầu, ho gà, viêm gan B, Hib mũi 1, uốn ván. 

– Đối với trường hợp 3 tháng tuổi thì nên tiêm vắc xin ho gà – bạch hầu – uốn ván – Hib mũi 2 – viêm gan B.

Mẹ nên biết: Thay đổi lịch tiêm phòng cho trẻ năm 2019

Tổng hợp các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh tới 18 tháng

– Đối với trường hợp 4 tháng tuổi thì nên tiêm vắc xin ho gà – bạch hầu- uốn ván – viêm gan B – Hib mũi 3.

– Đối với trường hợp 9 tháng tuổi thì nên tiêm cho trẻ mxi tiêm vắc – xin sởi đơn, tiêm dưới da, sau khi tiêm trẻ có thể bị sốt nhẹ, sưng nơi tiêm hoặc đau. 

– Đối với trường hợp 18 tháng tuổi thì nên tiêm cho trẻ mũi tiêm là vắc xin bạch hầu, ho gà, uốn ván DPT. Ngoài ra, tiêm thêm vắc xin sởi – rubella (MR). 

– Đối với trường hợp 12 tháng tuổi thì nên tiêm vắc – xin não Nhật Bản gồm 3 mũi, mũi 2 cách mũi 1 2 tuần, mũi thứ 3 thì sau mũi 2 một năm. Sau khi tiêm cho trẻ thì trẻ có thể bị sốt và sưng đau. 

Mẹ nên biết: Thay đổi lịch tiêm phòng cho trẻ năm 2019

Sau các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh, bé có thể sẽ sốt nhẹ hoặc quấy khóc

Những thay đổi về lịch tiêm trong năm 2019 

Trong năm 2019 thì có thể thay thế về loại vắc xin trong tiêm chủng mở rộng 2019, cụ thể là loại vắc xin Quinvaxem. Bên cạnh đó, sẽ sử dụng loại vắc xin theo đường tiêm do chính Việt Nam sản xuất đối với loại vắc xin sởi và rubella. Ngoài ra, loại vắc xin được được thay thế cho Quinvaxem là vắc xin Combe Five được sản xuất tại Ấn Độ. 

Riêng lịch tiêm vắc xin loại ComBE Five sẽ được áp dụng cho trẻ dưới 1 tuổi và thời điểm trẻ 2, 3 và 4 tháng tuổi. Loại vắc xin này có tác dụng trong việc phòng một số bệnh nguy hiểm như: viêm gan B, viêm phổi, viêm màng não, uốn ván, bạch hầu…

Theo quy định mới của bộ y tế, từ tháng 6/2019 thì vào lúc trẻ 5 tháng tuổi sẽ được thực hiện tiêm 1 mũi vắc xin bại liệt IPV, mũi tiêm này sẽ nằm trong phạm vi tiêm chủng mở rộng. Đối với loại vắc xin này thì được sản xuất bởi hãng Sanofi do Pháp trực tiếp sản xuất. Hiện nay, loại vắc xin đã được phép lưu hành tại Việt Nam. 

Mẹ nên biết: Thay đổi lịch tiêm phòng cho trẻ năm 2019

Có một số thay đổi trong lịch tiêm vacxin cho trẻ năm 2019 mà các mẹ cần phải nắm

Còn đối với mũi tiêm dành cho trẻ phòng chống bệnh sởi thì sẽ được áp dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Và mũi tiêm này sẽ được áp dụng khi trẻ đã tròn 9 tháng tuổi. 

Có thể thấy, những thay đổi trong lịch tiêm phòng cho bé và lịch tiêm chủng mở rộng thực sự rất quan trọng đối với sức khỏe của trẻ. Các bậc phụ huynh nên theo dõi một cách chi tiết và cụ thể nhất nhằm đảm bảo sức khỏe cho trẻ thật tốt.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho mọi gia đình lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh trong năm 2019 một cách cụ thể và chi tiết nhất. Các mẹ nên tham khảo thêm để có thể tiêm phòng cho trẻ đầy đủ nhất. 

Được đóng lại.