Ô nhiễm nguồn nước nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh giun sán

Ô nhiễm nguồn nước được xác định là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh giun sán. Vậy những biện pháp phòng tránh nhiễm giun sán qua nguồn nước như thế nào?

Bệnh giun sán ký sinh là tình trạng phổ biến ở nước ta hiện nay, đặc biệt là ở những vùng nông thôn do sử dụng nguồn nước bẩn trong sinh hoạt và ăn uống hàng ngày.

Nhiễm giun sán quá nặng có thể gây ra nhiều hậu quả nặng nề cho sức khỏe, thậm chí dẫn đến tử vong. Cùng tìm các biện pháp phòng bệnh giun sán do ô nhiễm nguồn nước qua bài viết sau đây.

Giun ký sinh trong cơ thể người

1. Bệnh giun sán là gì?

Đây là bệnh xảy ra do các sinh vật đa bào sống tự do hay ký sinh trong cơ thể con người và động vật.

Đa số giun sán ký sinh trong ống tiêu hóa của con người như dạ dày, ruột, khi nhiễm quá nhiều giun sán thì chúng có thể di chuyển đến một số cơ quan khác như gan, phổi, … thậm chí là não.

Ở nước ta, tình trạng nhiễm giun sán rất phổ biến, một số loại giun sán thường mắc như giun đũa, giun móc, giun kim, sán lá gan, sán lợn, sán bò,…

Đối tượng dễ bị nhiễm giun sán nhất là trẻ em, đặc biệt ở vùng nông thôn do thiếu hiểu biết về vệ sinh môi trường và thực phẩm nên khả năng nhiễm giun của trẻ em ở vùng này đặc biệt cao.

Những tác hại khi bị nhiễm giun sán:

  • Hút máu và chất dinh dưỡng trên cơ thể vật chủ gây nên tình trạng thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, nhức đầu, thiếu máu,..

  • Gây một số triệu chứng nguy hiểm như dị ứng da, dị ứng thức ăn sốt cao, thân thể phù nề,…

  • Nếu số lượng giun sán quá lớn có thể dẫn đến tắc ống tụy, tắt mật, viêm tắc ruột, thậm chí nguy hiểm hơn là làm vỡ thành mạch máu gây ra tình trạng phổi bị tổn thương làm người bệnh ho ra máu.

  • Tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào cơ thể.

Mề đay do nhiễm giun sán ký sinh

2. Biện pháp phòng tránh bệnh giun sán do ô nhiễm nguồn nước

Bệnh giun sán gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mỗi người. Nguyên nhân hàng đầu của tình trạng nhiễm giun sán chính là việc sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh.

Chính vì vậy, vấn đề khử trùng nguồn nước là vai trò vô cùng quan trọng của các nhà máy nước hiện nay, nhằm ngăn ngừa giun sán và các vi sinh vật có hại khác xâm nhập vào nguồn nước, hạn chế tối đa tình trạng nước nhiễm bẩn, bảo vệ an toàn thực phẩm và nước uống.

Đặc biệt, cũng cần phải tích cực nâng cao ý thức của công dân trong vấn đề bảo vệ môi trường, không xả rác và đổ rác bừa bãi, thường xuyên chùi rửa các bể chứa, đường ống dẫn nước.

Nếu có điều kiện, mỗi hộ gia đình nên trang bị thêm một chiếc máy lọc nước như thiết bị lọc nước thông minh Karofi để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt và ăn uống của gia đình không bị nhiễm bẩn.

Đây là một trong những giải pháp tối ưu giúp con người phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua nguồn nước, đặc biệt là bệnh giun sán.

Máy lọc nước thông minh Karofi với công nghệ màng lọc RO giúp loại bỏ hoàn toàn tạp chất và kim loại nặng gây ảnh hưởng đến sức khỏe, chỉ giữ lại những khoáng chất có lợi cho cơ thể, đồng thời những loại vi khuẩn, trứng giun sán cũng được loại bỏ hoàn toàn.

Với thiết kế nhỏ gọn, kiểu dáng sang trọng và mức giá phù hợp với mọi đối tượng khách hàng, đây xứng đáng là một trong những sản phẩm máy lọc nước hàng đầu trên thị trường hiện nay.

Máy lọc nước Optimus Karofi

► Xem sản phẩm của Karofi tại đây

Bệnh giun sán hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu biết cách vệ sinh và xử lý nguồn nước, tuyệt đối không sử dụng nước bẩn trong sinh hoạt và ăn uống. Dùng máy lọc nước là biện pháp tối ưu và hiệu quả nhất để thanh lọc nguồn nước và bảo vệ cả gia đình khỏi nguy cơ nhiễm giun sán do nước bẩn gây ra.

► Bài viết liên quan: Bị bệnh sỏi thận nên ăn gì và kiêng gì

https://suckhoenews.net/

Được đóng lại.