Tại sao không nên dùng chung tai nghe, cho mượn tai nghe

Có nhiều thứ có thể cho mượn hoặc dùng chung, nhưng cũng có những thứ tuyệt đối không nên dùng chung ví dụ như chiếc tai nghe. Tai nghe là thứ rất thiết yếu, tiện dụng nên ai cũng nghĩ là có thể cho mượn và dùng chung được, nhưng đây lại là quan niệm sai lầm. Thực tế, tai nghe là nơi giữ nhiều vi khuẩn nhất, chúng bẩn đến mức nếu không nói ra thì bạn sẽ chẳng thể nào biết được trong chúng có gì.

  • Ve tai: Ve tai là từ chung để chỉ các loài động vật nhỏ bé ký sinh bên trong môi trường tai của vật chủ. Chúng thường xuất hiện ở các loài vật nuôi như chó, mèo… là nhiều hơn, nhưng cũng không ngoài khả năng lây sang con người.

Kể cả khi không có vật nuôi trong nhà, xác suất nhiễm ve tai từ một nguồn nào đó khác (vật nuôi của nhà họ hàng, hàng xóm…) cũng hoàn toàn khả thi. Với kích cỡ của ve tai hoặc trứng của ve tai, việc chúng vô tình bám dính lấy phần rìa trong của tai nghe và lây sang bạn cũng chẳng có gì khó hiểu. Những hậu quả có thể xảy ra khi nhiễm ve tai là ngứa, khó chịu, nặng hơn là viêm tai và nếu không chữa trị kịp thời có thể bị điếc, mất khả năng nhận biết thính giác.

  • Nấm tai: Khác với ve tai, nấm tai là một bệnh lý tai mũi họng rất phổ biến ở mọi lứa tuổi. Môi trường trong tai bị ẩm ướt lâu dài do cơ địa hoặc các yếu tố khí hậu, thời tiết… là những lý do dễ gặp nhất để gây nấm tai. Tại Việt Nam, đặc trưng nóng ẩm là một điều kiện thuận lợi để nấm phát triển, càng cần lưu ý và phòng ngừa vệ sinh nhiều hơn.

Việc lây nấm qua các dụng cụ dùng chung qua tai như tăm bông, que lấy ráy tai cũng đã được khuyến cáo từ lâu. Do đó, tai nghe cũng không phải một ngoại lệ, dễ dàng trở thành một nguồn cơn khó chịu khi phải mất công sức và thời gian điều trị, chưa kể tới việc khó phát hiện sớm vì dễ bị nhầm với các cơn ngứa tai thông thường

  • Vi khuẩn, virus gây bệnh: Cũng giống như nhiều vị trí khác trên cơ thể con người, môi trường bên trong tai là tổng hợp của rất nhiều các loài vi khuẩn. Thậm chí, chẳng cần tới tất cả khoảng trống trong đó, ngay trên một mẩu ráy tai bé xíu cũng là nhà của hàng tá thứ không kể tên được rồi.

Tai nghe, đặc biệt là các loại nhét tai có mút cao su chặn tai nhằm cách âm tốt hơn, sẽ khiến cho cửa tai bị bít lại. Đường lưu thông khí sẽ không còn trong một khoảng thời gian tạm thời, nếu quá lâu và thường xuyên sẽ khiến nhiệt độ cũng như độ ẩm trong tai tăng lên, càng là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi nảy nở.

Ngay cả việc nhét tai nghe vào tai cũng là hành động “tiêm nhiễm” thêm vi khuẩn rồi, vì ai mà rõ trước đó chủ nhân của chiếc tai nghe đã quăng quật nó ở những nơi nào. Không cần biết người mượn tai nghe ở sạch hay mất vệ sinh, hãy hiểu rằng khi cho mượn tai nghe, cả 2 đều đã chia sẻ hệ sinh thái vi khuẩn trong tai lẫn nhau, hại cả đôi đường.

Rõ ràng, nếu cảm thấy không thể tránh né việc mượn hoặc cho mượn tai nghe, việc vệ sinh chúng trước và sau khi sử dụng là điều cực kỳ cần thiết. Dung dịch vệ sinh hoặc cồn là những thứ bạn nên dùng, có thể tẩm vào giấy mềm và lau qua để diệt khuẩn sau khi đã cho mượn tai nghe để bảo vệ tai nghe tối đa.

Xem thêm:

– Các tiêu chí chọn mua sofa phòng khách phù hợp

– Thiết kế quán kem tự chọn hút mọi ánh nhìn

– Cách chữa tai nghe hỏng một bên tại nhà

Có thể bạn quan tâm:

Các mũi tiêm phòng cho trẻ

Cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *