Thuế tài sản và những kiến thức liên quan tới thuế tài sản

Thuế tài sản là gì? Thuế tài sản cá nhân là như thế nào? Tại sao nhà nước là thu thuế tài sản… Rất nhiều câu hỏi xung quanh thuế tài sản – những thứ thuộc sở hữu cá nhân mà chúng ta chưa biết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn những vấn đề liên quan tới thuế tài sản.

Thứ nhất, thuế tài sản là gì?

Thuế tài sản là gì? Theo từ điển kinh tế học, Đại học kinh tế quốc dân từ Nguyễn Văn Ngọc, thuế tài sản được định nghĩal Là thuế nhà đất, do cơ quan chính quyền địa phương thu để cung cấp dịch vụ ở địa phương.

Thuế tài sản là loại tên gọi chung của các sắc thuế, đánh vào quyền sử hữu hoặc quyền sử dụng tài sản. Thuế tài sản thường được thu hàng năm, 1 lần/năm. Thuế bất động sản là sắc thuế tài sản phổ biến nhất. Có một sắc thuế tài sản sẽ được thu khi phát sinh sự thay đổi quyền sở hữu và quyền sử dụng tài sản, ví dụ như thuế trước bạ, thuế thừa kế…

Thuế tài sản và những kiến thức liên quan tới thuế tài sản

Thứ hai, thuế tài sản cá nhân là gì?

Thuế tài sản cá nhân sẽ được tính khi cá nhân hoạt động cho thuê tài sản. Tài sản cho thuê sẽ gồm có nhà, mặt bằng, cửa hàng, nhà xưởng, kho bãi… không bao gồm dịch vụ lưu trú, cho thuê phương tiện vận tải, máy móc không kèm người điều khiển, dịch vụ khác không kèm theo dịch vụ…

Theo khoản 7, điều 1 thông tư 119/2014/TT-BTC quy định, hộ gia đình, cá nhân có tài sản cho thuê, thuộc đối tượng phải khai, nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhậ cá nhân và thuế môn bài, theo thông báo của cơ quan thuế. Khi bán có tài sản cho thuê, mà số tiền từ tài sản của bạn trong 1 năm thu được từ 100 triệu trở xuống hoặc tổng số tiền cho thuê trung bình 1 tháng từ 8,4 triệu đổ xuống thì không phải nộp thuế.

Thuế tài sản và những kiến thức liên quan tới thuế tài sản

Thứ ba, tại sao nhà nước thu thuế tài sản?

Trong một năm chúng ta phải nộp rất nhiều thứ thuế khác nhau nhưng tại sao nhà nước thu thuế tài sản nữa? Thu thuế tài sản là đề xuất từ bộ tài chính. Sở dĩ thu thuế tài sản vì hầu hết đa số quốc gia, nhất là những nơi có kinh tế phát triển thì thuế tài sản đã được áp dụng từ lâu.

Thu thuế tài sản để như một công cụ tài chính hữu hiệu, giúp tăng cường quản lý việc sử dụng tài sản của tổ chức hay cá nhân cho nhiều tài sản là nhà hoặc đất. Nhằm bảo đảm công bằng xã hội. Hiện tại cũng đã có 174/193 nước thu thuế tài sản hàng năm, trong quá trình sử dụng tài sản. Vì thế mà bộ tài chính cũng đã có đề nghị nhà nước ta áp dụng thu thuế tài sản.

Thuế tài sản từ các nước góp phần quan trọng trong tổng thu ngân sách của các quốc gia. Tỷ lệ trung bình từ các nước phát triển chiếm 3 – 4%, Nhật Bản còn lên tới 8%. Trong khi đó, ở Việt Nam thuế thu trong quá trình sử dụng tài sản cá nhân còn rất thấp, mới chỉ đạt chỉ tiêu đối với đất. Vì thế mà luật thuê tài sản cá nhân sẽ là giải pháp để tái cơ cấu nguồn thu ngân sách, khai thác tốt nguồn thu tài sản phù hợp với quốc tế.

Kèm theo nhiều dẫn chứng khác về những ưu điểm khi đề nghị thu thuế tài sản cá nhân, bộ tài chính đưa ra ba đối tượng chịu thuế chính là đối với đất, nhà và công trình xây dựng trên đất, tài sản là oto, tàu bay hay du thuyền…

Trên thực tế, thuế tài sản là cần thiết, bởi là sắc thuế cần cho sự phát triển khi tái cơ cấu nguồn thu ngân sách nhà nước, góp phần đồng bộ chính sách thuế và quản lý nhà nước đối với tài sản cũng nhiều yếu tố khác https://alonhatro.com/.

 

Có thể bạn quan tâm:

>>> Rượu ngâm nào tốt cho sức khỏe

>>> Tất cả những gì liên quan đến dịch vụ chăm sóc người bệnh

Có thể bạn quan tâm:

Các mũi tiêm phòng cho trẻ

Cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh