Tụt nướu răng: Nguyên nhân và phương pháp phòng tránh

Tụt nướu răng là một hiện tượng thường bị chúng ta bỏ quên vì nghĩ chúng không nguy hiểm. Tuy nhiên, đây lại là một dấu hiệu cảnh báo sức khỏe răng miệng của bạn đang gặp vấn đề. Trong bài viết dưới đây, Nha khoa Oze sẽ chia sẻ đến bạn đọc nguyên nhân cũng như các phương pháp phòng tránh tụt nướu răng. Mời các bạn cùng tham khảo!


I. Tụt nướu răng là là? Tụt nướu răng có nguy hiểm không?

1. Tụt nướu răng là gì?

Tụt nướu răng là quá trình mà phần rìa của mô nướu bao quanh răng bị mòn đi hoặc kéo lại, lộ ra nhiều răng hoặc chân răng. Khi tình trạng tụt nướu răng xảy ra sẽ xuất hiện các khoảng trống hình thành giữa răng và đường nướu, khiến vi khuẩn dễ gây bệnh tích tụ. Nếu không được điều trị, các cấu trúc mô và xương hỗ trợ của răng có thể bị tổn thương nghiêm trọng, và cuối cùng có thể dẫn đến mất răng.

2. Tụt nướu răng có nguy hiểm không?

Tụt nướu răng là một vấn đề nha khoa phổ biến. Hầu hết mọi người không biết rằng họ bị tụt nướu răng vì nó xảy ra dần dần. Dấu hiệu đầu tiên của tụt nướu răng thường là răng nhạy cảm, hoặc bạn có thể thấy răng trông dài hơn bình thường. Thông thường, chân răng sẽ trông rất gần nướu.

Tụt nướu răng là một tình trạng chúng ta không thể xem thường và bỏ qua. Nếu bạn nghĩ rằng nướu của bạn đang bị suy thoái, hãy nhanh chóng đến các nha khoa uy tín để được các bác sĩ, chuyên gia hỗ trợ. Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị có thể sửa chữa nướu và ngăn ngừa những biến chứng do tụt nướu răng gây ra.

Đọc thêm: Tụt lợi chân răng: Nguyên nhân và cách điều trị

Nên tìm dịch vụ chăm sóc bệnh nhân như thế nào?

Rượu ngâm nào tốt cho sức khỏe

Tụt nướu răng có thể bị lầm tưởng là không nguy hiểm

Tụt nướu răng có thể bị lầm tưởng là không nguy hiểm

II. Nguyên nhân gây ra tình trạng tụt nướu răng

Có một số nguyên nhân chính khiến bạn bị tụt nướu răng, cụ thể là:

  • Bạn bị mắc bệnh nha chu: Đây là những bệnh nhiễm trùng nướu do vi khuẩn phá hủy mô nướu và xương hỗ trợ giữ răng của bạn đúng vị trí. Bệnh nướu răng là nguyên nhân chủ yếu của tình trạng tụt nướu răng

  • Do gen của mỗi người: Có một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng gen của một vài người có tỉ lệ mắc các bệnh về nướu cao hơn, đặc biệt là dễ bị tụt nướu răng. Họ dễ dàng gặp phải vấn đề trên bất kể họ chăm sóc răng tốt như thế nào.

  • Đánh răng quá mạnh và không đúng cách: Nếu bạn đánh răng quá mạnh hoặc sai cách, nó có thể làm cho men răng bị mòn và nướu của bạn bị thoái hóa, từ đó dẫn đến tình trạng tụt nướu răng.

  • Chăm sóc nha khoa không đầy đủ: Đánh răng không đúng cách, dùng chỉ nha khoa và súc miệng bằng nước súc miệng kháng khuẩn giúp dễ dàng biến thành mảng bám – một chất cứng tích tụ trên và giữa răng của bạn và chỉ có thể được loại bỏ bằng cách làm sạch răng chuyên nghiệp tại các nha khoa. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng tụt nướu răng.

  • Cơ thể thay đổi nội tiết tố nữ: Người phụ nữ thường phải trải qua nhiều giai đoạn khác nhau để trường thành, ở mỗi giai đoạn sẽ có những thay đổi khác nhau về nội tiết tố. Đây là nguyên nhân có thể làm cho nướu nhạy cảm hơn và dễ bị tụt nướu răng hơn.

Đánh răng sai cách có thể khiến bạn bị tụt nướu răng

Đánh răng sai cách có thể khiến bạn bị tụt nướu răng

III. Phương pháp phòng tránh tụt nướu răng

Cách tốt nhất để ngăn ngừa tụt nướu răng là chăm sóc tốt miệng của bạn. Đánh răng và xỉa răng mỗi ngày và gặp nha sĩ hoặc bác sĩ nha khoa ít nhất hai lần một năm. 

Đặc biệt, bận nên sử dụng bàn chải đánh răng có lông mềm và yêu cầu nha sĩ chỉ cho bạn cách đánh răng đúng cách. Nếu bạn có tật cắn sai hoặc nghiến răng, hãy nói chuyện với nha sĩ về cách khắc phục vấn đề bởi đây có thể là một trong những nguyên nhân khiến nướu bị tụt. Bên cạnh đó, còn một số cách khác để ngăn ngừa tụt nướu răng bao gồm:

  • Bỏ hút thuốc nếu bạn hút thuốc.

  • Ăn một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh.

  • Theo dõi những thay đổi có thể xảy ra trong miệng của bạn.

IV. Một số phương pháp điều trị khi bị tụt nướu răng

1. Ghép mô mềm

Có một số loại thủ thuật ghép mô nướu, nhưng loại được sử dụng phổ biến nhất được gọi là ghép mô liên kết. Trong thủ tục này, một vạt da được cắt ở vòm miệng, được gọi là mô liên kết dưới biểu mô, nó được lấy ra và khâu vào mô nướu xung quanh gốc tiếp xúc. Sau khi mô liên kết – mảnh ghép – đã được gỡ bỏ từ bên dưới, nướu sẽ được khâu lại. 

Trong một loại ghép khác, mô được lấy trực tiếp từ vòm miệng thay vì dưới da. Đôi khi, nếu bạn có đủ mô nướu xung quanh răng bị ảnh hưởng, nha sĩ có thể ghép nướu từ gần răng và không lấy mô ra khỏi vòm miệng. Điều này được gọi là ghép cuống.

Nha sĩ của bạn có thể xác định loại thủ tục tốt nhất để sử dụng dựa trên nhu cầu cá nhân của bạn.

Hiện nay đã có nhiều phương pháp để khắc phục tụt nướu răng

Hiện nay đã có nhiều phương pháp để khắc phục tụt nướu răng

2. Tái tạo

Nếu xương hỗ trợ cho răng của bạn đã bị phá hủy do tụt nướu răng, các bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp tái tạo xương và mô bị mất. Một vật liệu tái tạo, chẳng hạn như màng, mô ghép hoặc protein kích thích mô, sau đó sẽ được áp dụng để khuyến khích cơ thể bạn tái tạo xương và mô tự nhiên trong khu vực đó. Sau khi vật liệu tái tạo được đưa vào vị trí, mô nướu được bảo vệ trên chân răng hoặc răng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về hiện tượng tụt nướu răng một cách khá đầy đủ và chi tiết. Hy vọng qua bài viết này của chúng tôi, các bạn có thể thu thêm cho mình những kiến thức bổ ích và áp dụng tốt trong cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm:

Các mũi tiêm phòng cho trẻ

Cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh